รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ช้าง เผือก ที่บ้านผมปลูก

รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ช้าง เผือก
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ช้าง เผือก
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ช้าง เผือก
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ช้าง เผือก
        ต้นกล้วยไม้ช้างเผือกต้นนี้ คนข้างบ้านเขาขายต่อ จะไม่ซื้อก็เกรงใจ ราคา 180.- สำหรับต้นนี้... มันราคาแพงเพราะซื้อตอนมันออกดอก ถ้ามันไม่มีดอก ราคาคงถูกกว่านี้ จริงๆแล้วผมชอบดอกกล้วยไม้ช้างเผือกน่ะ แต่มันโตช้าเหลือเกิน ผมใจร้อนเกินไป ...
        ดอกนี้มีกลิ่นหอมครับ จริงๆแล้วดอกกล้วยไม้ช้างกระมีกลิ่นหอมหมดแหล่ะ กลิ่นของดอกกล้วยไม้ช้างเผือกกับดอกกล้วไม้ช้างกระ ไม่เหมือนกันน่ะผมว่า ผมรู้สึกว่า อกช้างเผือกมีกลิ่นหอมกว่า...


การปลูก กล้วยไม้ แคทลียา

        กล้วยไม้แคทลียาเป็นหนึ่งในสายพันธุ์ที่ถูกปลูกมากสายพันธุ์หนึ่ง (อาจเพราะคนขายบอกว่า)เพราะดอกแคทลียา มีขนาดใหญ่ มีสีสันสวยงาม บางสายพันธุ์มีกลิ่นหอม หากท่านกำลังปลูกกล้วยไม้แคทลียาอยู่ แล้วพบว่า มันไม่ออกดอกอีกเลยตั้งแต่ซื้อมาจากร้าน ... ท่านโปรดดูสักนิด

        ความชื้น
การรักษาความชื้นให้เหมาะสมกับกล้วยไม้ เป็นสิ่งสำคัญอย่างยิ่ง ความชื้นสัมพัทในที่ๆปลูกกล้วยไม้แคทลียาควรอยู่ระหว่าง 50-80% อาจจะทำได้โดยหาถาดมาใส่น้ำ แล้วนำแคทลียามาไว้เหนือน้ำสักเล็กน้อย

        น้ำ
กล้วยไม้แคทลียามีลำลูกกล้วย ซึ้งสามารถเก็บน้ำไว้ได้มาก อีกทั้งรากแคทลียามีขนาดใหญ่ ทำให้เก็บน้ำได้มากเช่นกัน การให้น้ำควรให้เมื่อแคทลียาแห้งสนิท และควรรดก่อน10โมงเช้า ถ้าเกินรอรดตอนเย็น ถ้าปลูกแคทลียาใส่กาบมะพร้าว รดน้ำวันละครั้ง ถ้าปลูกใส่ถ่าน รดวันละสองครั้ง

        แสง
แสงเป็นเรื่องสำคัญที่สุดในการปลูกแคทลียา แคทลียาควรได้รับแสงมากกว่า6ชั่วโมงต่อวัน หลีกเลี้ยงการได้รับแสงโดยตรง รับแสงประมาณ40% ถ้าใบสีเขียวอ่อน แสดงว่า ถูกแดดมากเกินไป ถ้าใบสีขียวเข้ม แสดงว่า ถูกแดดน้อยเกินไป

        ปุ๋ย
สูตรเสมอ 21-21-21

        เห็นได้ชัดว่ายุ่งยากพอสมควร ตอนซื้อมาคนขายก็ย้ำนักย้ำหนาว่า ออกดอกทั้งปี ดอกกลิ่นหอม ที่เขาปลูกขาย เขามีโรงเรือนอย่างดี มีการปรับสภาพอากาศอย่างดี มีการดูแลอย่างดี จึงไม่น่าจะแปลก หากกล้วยไม้แคทลียาที่ร้านค้าออกดอกสวยงาม

รูปภาพ ดอก กล้วยไม้ แวนด้า พันธุ์ผสม

        สวัสดียามเช้า ยามบ่าย หรือยามค่ำคืนครับ
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ พันธุ์ผสม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ พันธุ์ผสม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ พันธุ์ผสม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ พันธุ์ผสม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ พันธุ์ผสม

ต้นไม้ โฮย่า

        สำหรับวันนี้เป็นวันวาเลนไท เป็นวันธรรมดาวันหนึ่งสำหรับผม หน้าบ้านผมมีต้นไม้รูปหัวใจอยู่ต้นหนึ่ง ชื่อโฮย่า เลยเก็บรูปภาพมาลงบล็อก
ต้น โฮย่า (ต้นไม้รูปหัวใจ)
        ชื่อไทยของต้นโฮย่าคือ "นมตำเลีย" เนื่องจากทุกส่วนของต้นโฮย่ามีน้ำยางขาวๆ คล้ายน้ำนม
ต้น โฮย่า (ต้นไม้รูปหัวใจ)
        ใบของต้นโฮย่าเป็นใบเดี่ยว จะออกตรงข้ามเป็นคู่ ใบอวบหนา ดอกมีสีขาวครีมแกมม่วงออกเป็นช่อรูปครึ่ง วงกลม ก้านดอกย่อยเรียงเป็นซี่ร่ม กลีบ ดอกโคนเชื่อมกันปลายแหลมแยกเป็น 5กลีบ
ต้น โฮย่า (ต้นไม้รูปหัวใจ)
        ต้นโฮย่ากระจายพันธุ์อยู่ในเขตร้อนของทวีปเอเชีย ออสเตรเลีย และหมู่เกาะในมหาสมุทรแปซิฟิก สกุลโฮย่ามีมากกว่า 200 ชนิด พบในประเทศไทยประมาณ 40 ชนิด ต้นโฮย่าเป็นไม้เลื้อย ลักษณะดอกจะเป็นช่อ ภายใน 1 ช่อจะประกอบไปด้วยดอกเล็ก ๆ อีกหลายดอก ก้านดอกย่อยเรียงกันเป็นซี่ร่ม กลีบโคนดอกเชื่อมต่อกันเป็นปลายแหลม ตรงกลางของแต่ละดอกจะมีส่วนที่เรียกว่า “มงกุฎ” ขนาดของช่อดอกก้อต่างกันไปตามสายพันธุ์ มีตั้งแต่ขนาดใหญ่จนถึงขนาดเล็กมาก ๆ ดอกของต้นโฮย่าคล้ายพลาสติก เพราะค่อนข้างมันเงา ใบและดอกต้นโฮย่าในแต่ละสายพันธุ์จะแตกต่างกันออกไป บางชนิดให้ดอกตลอดปี บางชนิดให้ดอกปีละครั้ง ต้นโฮย่าแต่ล่ะชนิดให้ความหอมที่แตกต่างกันออกไป ต้นโฮย่าชอบแสงรำไร ดอกจะเกิดที่ช่อเดิม 
        ต้นโฮย่าคงขายดีในวันเช่นนี้ (วันวาเลนไท)
สุดท้าย ขอให้ในใจทุกๆท่านได้เต็มไปด้วยความรักทุกๆวัน เราเริ่มต้นได้เสมอ...

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างกระ 02

        กล้วยไม้สกุลช้าง (เอื้องต๊กโต) ที่คนส่วนใหญ่ชอบ คงจะเป็น กล้วยไม้ช้าง มั้งครับ กล้วยไม้ช้างเป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความสนใจมากที่สุดในไทยแลนจะว่างั้นก็คง ได้ อาจเพราะดอกที่ช่อยาวสวย หรืออาจจะเป็นเพราะกลิ่นหอมๆของดอกกล้วยไม้ช้าง หรืออาจเป็นที่สีสันที่มีมากมาย มันอาจเป็นกล้วยไม้ชนิด แรก ๆ ที่ผู้คนมากมายตัดสินใจเลี้ยง ชื่อวิทยาศาสตร์ของ กล้วยไม้สกุลช้าง ชนิดนี้คือ Rhynchostylis gigantea  คำว่า gigantea หมายถึง ใหญ่มาก รวมกับความหมายของ Rhyncho เข้าไปแล้ว แปลออกมาได้ว่า  กล้วยไม้มีจงอยปากคล้ายนกตัวใหญ่ ฟังดูแปลกๆ

รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ
รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ
รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ
รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ
รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ
รูปภาพ ดอกกกล้วยไม้ ช้างกระ

กล้วยไม้ที่ทั่วโลกนิยมปลูก

        บทความนี้ผมจะพูดถึงคนที่ชื่นชอบในการเลี้ยงกล้วยไม้จากทั่วโลกครับ กล้วยไม้ที่ได้รับความนิยมมากที่สุดจากทั่วโลก ที่สำรวจโดยสมาคมออร์คิดอเมริกัน


กล้วยไม้ สกุล ฟาแลนนอปซิส
        กล้วยไม้สกุลฟาแลนนอปซิส (ฉายา ผีเสื้อกล้วยไม้) เป็นกล้วยไม้ที่นิยมมากที่สุดเป้นอันดับ1  เพราะฟาแลนนอปซิสดูแลง่าย(มั้ง...ฮา) และมันยังปรับตัวให้เข้ากบสภาพแวดล้อมได้ดีอีกด้วย(แต่ไม่ออกดอกให้...ฮา) ฟาแลนนอปซิสมีดอกขนาดใหญ่(ถ้ามันออกดอกให้น่ะ...ฮา) และทนนานเป็นเดือนๆ ดอกฟาแลนนอปซิสยังเหมาะกับการนำไปตกแต่งงานแต่งอีกด้วย

กล้วยไม้ Miltoniopsis
        กล้วยไม้ Miltoniopsis เป็นที่สนใจมากขึ้น เนื่องจากความหอมของดอกและลักษณะที่สวยงาม มันมีฉายาว่า “กระเทยกล้วยไม้” กล้วยไม้ชนิดนี้ต้องการแสงแดดน้อย ความชื้นปานกลาง
ผมเห็นงานในงานกล้วยไม้ 3ต้นร้อย ต้นละ35.- (ใช่พันธุ์เดียวกันไหมไม่รู้ มันคุ้นๆ)ผมยังไม่เคยเห็นต้นกล้วยไม้ประเภทนี้ออกประกวดเลย

กล้วยไม้ สกุล แวนด้า
        กล้วยไม้แวนด้าเป็นที่น่าตื่นตาตื่นใจ ในสภาพแวดล้อมของมัน ด้วยขนาดดอกที่ใหญ่ มีสีสันที่หลากหลาย และโดดเด่น สามารถให้ดอกได้ปีละ3ครั้ง กล้วยไม้แวนด้าเป็นที่นิยมโดยเฉพาะผู้ที่มีพื้นที่แคบๆ เราสามารถแขวนไว้ที่ไหนก็ได้
กล้วยไม้สายพันธุ์นี้ ผมเห็นคนขายบอก “ออกดอกตลอดปี” แม่ผมซื้อมา5ปีแล้ว ผมยังไม่เคยเห็นดอกมันเลยจริงๆ

กล้วยไม้ สกุล รองเท้านารี
        ว่ากันว่า รองเท้านารีมีความสามารถปรับตัวได้ดีกว่ากล้วยไม้สกุลอื่นๆ มันมีลักษณะที่โดดเด่นแตกต่างกันออกไปในแต่ละพื้นที่ ก้านดอกยาวเกือบ1เมตร(สำหรับต้นที่สมบูรณ์)


รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส สีแดง

        มีสองภาพครับ สำหรับฟาแลนนอปซิสแดง

รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส สีแดง
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส สีแดง
สวัสดีครับ

เหตุผลที่คู่แต่งงานเลือกดอกกล้วยไม้ตกแต่งงานแต่งของพวกเขา

        กล้วยไม้ เป็นดอกไม้ที่เจริญเติบโตในเมืองร้อน (โดยเฉพาะประเทศไทย) มันมีความงามตามธรรมชาติ นั้นเป็นหนึ่งเหตุผลที่คู่บ่าวสาวทั่วโลก ใช้ดอกกล้วยไม้ตกแต่งงานแต่งของพวกเขา

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ แคทลียา ขาว ผมต้องจ่ายในราคา 150.- เพื่อได้มันกลับมาบ้าน

        กลิ่นที่หอมและสีสันที่หลากหลาย
เป็นที่รู้กันดีว่า ดอกกล้วยไม้ไม่เพียงมีสีสันที่หลาหลาย มันยังมีกลิ่นหอมที่แตกต่างกันออกไป เราสามารถเลือกได้ตามใจต้องการ(ถ้ากระเป๋าหนัก...ฮา) แต่การนำดอกกล้วยไม้มาจัดงานแต่ง ควรคำนึงถึงผู้เข้าร่วมงาน เขาเป็นโรคภูมิแพ้หรือไม่ เป็นเรื่องที่ไม่ดีแน่ หากคุณกำลังถือช่อดอกไม้ไว้ไกล้ๆคนที่เป็นโรคภูมิแพ้ แต่การเลือกดอกกล้วยไม้กลิ่นหอม ก็ไม่ได้เป็นทางเดียวที่เรามี เราอาจหลีกเลี่ยงโดยการเลือกดอกกล้วยไม้แคทลียา ฟาแลนนอปซิส หรือ ซิมบิเดียม มันไม่มีกลิ่น ซึ่งจะทำให้ไม่เกิดปัณหากับผู้เป็นโรคภูมิแพ้

        ดอกกล้วยไม้ สามารถนำมาใช้ตกแต่งงานแต่งงานได้เท่าที่เราจะจินตนาการได้เลยทีเดียว เราได้งานแต่งงานที่สวยงาม และไม่ต้องกังวลว่ามันจะเหี่ยวเฉา เพราะดอกกล้วยไม้บานได้นานหลายวันเลยทีเดียว 

บางเหตุผลที่คู่บ่าวสาวเลือกดอกกล้วยไม้ในงานแต่งงาน
  1. บางครั้ง ดอกกล้วยไม้ก็ทำให้ผู้เข้าร่วมงานประทับใจ เพราะเขาก็ชอบดอกกล้วยไม้อยู่แล้ว
  2. กล้วยไม้สามารถใช้ประโยชน์ได้หลายวิธีตามแต่ท่านจะจินตนาการถึง
  3. ดอกกล้วยไม้สามารถบายได้นาน อาจจะนาน ถึง อาทิตย์ สำหรับบางสายพันธุ์ ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ
  4. ดอกกล้วยไม้ฟาแลนนอปซิส เป็นดอกกล้วยไม้ที่มีก้านดอกยาว
  5. ดอกกล้วยไม้หวายสีขาว เป็นดอกที่เหมาะกับการนำมาเหน็บหู แต่อาจใช้ดอกแคทลียาก็ได้ ถ้าคุณคิดว่าดอกมันจะไม่ใหญ่ไปกว่าหน้าของคุณ
  6. กล้วยไม้ต่างๆ ถูกปลูกอย่างแพร่หลาย

แคทลียากับงานแต่งงาน

        เรื่องราวเริ่มขึ้นตอนผมกำลังเดินชมตลาดกล้วยไม้ในมหาลัยฯ ตอนนั้นผมตั้งใจว่า จะไปซื้อต้นกล้วยไม้ แคทลียาดอกสีขาว เพราะ ที่บ้านผมเลี้ยงแคทลียาอยู่ต้นเดียวเอง อยากได้สมาชิกเพิ่ม ประมาณนั้น

        ในขณะที่ผมยืนมอง ผมเห็นว่าที่เจ้าสาวกำลังเลือกชม โชคดีหรือไม่ดีไม่รู้ ต้นกล้วยไม้แคทลียาที่ดอกสีขาวมีต้นเดียว ซึ้งผมเองก็เล็งไว้ เจ้าสาวยอมจ่ายเงิน 150.- เพื่องานแต่ง แต่ปัญหาคือ มีดอกเดียว เจ้าสาวเลยไม่ซื้อ ผมเลยได้จ่าย 150.- เพื่อแลกสมาชิกต้นกล้วยไม้เพิ่ม ผมกลับมาคิด... ดอกกล้วยไม้ กับงานแต่ง งั้นหรอ?...

        ดอกไม้ที่นิยมมากที่สุดในงานแต่งงามทั่วโลก คงหนีไม่พ้น ดอกกล้วยไม้ เพราะมันสร้างบรรยากาศในงานแต่งงานได้ดี

        ดอกกล้วยไม้แคทลียา เป็นกล้วยไม้ที่คู่แต่งงานส่วนใหญ่เลือก เพื่อนำมาประดับตกแต่งงานแต่งของตัวเอง เพราะมันมีสีสันที่สวยงาม เลือกได้หลากหลายสีสัน เป็นเอกลักษณ์มากๆ และดอกกล้วยไม้แคทลียายังสามารถบานได้นาน 3-4 อาทิตย์เลยทีเดียว(นั้นไม่ใช่ดอกที่บ้านของผมเป็นแน่) เมื่อเจ้าบ่าวเจ้าสาวเลือกดอกกล้วยไม้เป็นดอกไม้ในงานแต่งแล้ว เขาก็จะออกแบบงานแต่งตัวเอง และที่เห็นได้มากคือ ใช้จัดตกแต่งโต๊ะแต่งงาน

        อีกบางประการที่คู่บ่าวสาวเลือกที่จะใช้ดอกกล้วยไม้ตกแต่งงานตัวเอง คือ ดอกกล้วยไม้สกุลแคทลียา สามารถออกดอกได้ตลอดปี นั้นหมายความว่า ไม่ว่าคู่บ่าวสาวจะเลือกแต่งงานในเดือนไหนๆ เขาก็สามารถที่จะเลือกหาดอกกล้วยได้ (แน่นอนครับ นั้นไม่ใช่ต้นกล้วยไม้ผม เพราะถ้าเป็นต้นกล้วยไม้ของผม 2 ปีมันถึงจะออกทีหนึ่ง...ฮา)

        เตือนสักนิด... เราควรคิดในเรื่องโรคภูมิแพ้ของแขกผู้เข้าร่วมงานด้วย
        แนะนำสักนิด... ก่อนจะเลือกหาดอกกล้วยไม้ในงานแต่ง เลือกหาคู่ให้ได้ก่อนดีไหม?

รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส ดอกสีขาว

        อย่างที่ท่านกำลังเห็นครับ มันคือ "ฟาแลนนอปซิส" ครับ ลำต้นมีขนาดนิดเดียว แต่ดอกไม่นิด ไม่ธรรมดาจริงๆ ที่บ้านผมมีต้นหนึ่งครับ

รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ ฟาแลนนอปซิส

การเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวาย

        การเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวาย เป็นเรื่องง่ายๆสำหรับผู้ที่เริ่มเลี้ยงกล้วยไม้มือใหม่ กล้วยไม้สกุลหวายมีการเจริญเติบโตง่ายและมีความทนทาน มีดอกหลากสีสัน โดยเฉพาะ Hybrid มันมีดอกที่เป็นเอกลักษณ์ การเลี้ยงกล้วยไม้สกุลหวายมีลักษระวิธีการเลี้ยงคล้ายๆกล้วยไม้ทั่วไป คือต้องให้ควมสนใจมัน ซึ่งหลายท่านไม่ได้ทำ

        กล้วยไม้สกุลหวายเป็นกล้วยไม้ที่มีสายพันธุ์เยอะมากๆ และยังถูกค้นพบอยู่เรื่อยๆ หวายเป็นกล้วยไม้ประเภทแตกกอ มันสามารถปรับตัวได้ดีเลยทีเดียว แม้ว่าจะมาจากป่า หรือซื้อมาจากที่ๆอุณหภูมิต่างกัน ทั้งนี้ทั้งนั้น ท่านควรรู้ว่า กล้วยไม้สายพันธุ์ที่ท่านกำลังเลี้ยงนั้น ชอบสภาพแบบไหน ควรปรับสภาพสิ่งแวดล้อมให้เหมาะสม เช่น แสงเหมาะสม น้ำเหมาะสม โรงเรือนเหมาะสม จะทำให้กล้วยไม้ที่เราเลี้ยงไว้ เจริญเติบโตได้ดีอีกด้วย

        เป็นที่รู้กันดีครับ ที่กล้วยไม้หวายสามารถให้ดอกได้ปีล่ะหลายๆครั้ง นิยมเลี้ยงไว้ขายดอก แต่ช่วงฤดูหนาว ราคาดอกกล้วยไม้จะสูง (ตามที่ผมได้ยินในข่าว ช่อละ 6 บาท)ขึ้นเนื่องจากอากาศหนาว ทำให้กล้วยไม้เจริญเติบโตช้าลง ส่วนใหญ่ที่เขาเลี้ยงไว้ตัดดอก เขาเลี้ยงในโรงเรือน เขามีการปรับสภาพดีพอสมควร

        การให้น้ำและความชื้น
ช่วงที่กล้วยไม้สกุลหวายกำลังเจริญเติบโต ควรรดน้ำอย่างสม่ำเสมอ หวายเจริญเติบโตได้ดีในความชื้น แต่หลังจากการเจิญเติบโต ควรรดน้ำน้อยลง แต่ความชื้นยังคงเดิม

        แสง
กล้วยไม้สกุลหวาย ชอบแสงแดด แต่มันก็เจริญได้ดีในที่ๆมีแสงน้อย แต่จะใปัญหาในเรื่องการออกดอก ทางที่ดีเอากล้วยไม้ไว้ทางทิศตะวันออกของบ้าน รับแสงแดดช่วงเช้า หลีกเลี้ยงแสงอาทิตย์ช่วงบ่ายรูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม ดอกสีเหลือง

        กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียมแต่ละชนิด ต้องการแสงไม่เท่ากัน ถ้าปลูกในโรงเรือนควรมีแสงประมาณ 60 – 70 % แต่ถ้าปลูกตามบ้านเรือน ก็วางไว้แถวๆร่มไม้พอบังแสงแดด แต่ถ้าแสงน้อยเกินไปจะมีผลต่อการออกดอกของกล้วยไม้ซิมบิเดียมได้

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม

รูปภาพ ดอก กล้วยไม้ แคทลียา

        กล้วยไม้สกุลแคทลียา เป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวเชียว ปลูกอยู่ทั่วไป หาได้ตามตลาดไกล้บ้านท่าน ด้วยดอกกล้วยไม้แคทลียามีขนาดใหญ่ และมีสีสันสวยงาม บางชนิดมีกลิ่นหอม จึงทำให้กล้วยไม้แคทลียาเป็น ราชินีแห่งกล้วยไม้ และเป็นสัญลักษณ์สากลของกล้วยไม้โดยทั่วไป

รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ สกุล แคทลียา ดอกเขียว
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ สกุล แคทลียา ดอกเขียว
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ สกุล แคทลียา ดอกเขียว
รูปภาพนี้ แสงเยอะไปครับ ขออภัยมา ณ ที่บล็อกนี้ด้วย
รูป ภาพ ดอก กล้วยไม้ สกุล แคทลียา ดอกเขียว

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ เข็ม พันธุ์ผสม

     
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ 

ดอกกล้วยไม้ ช้าง แดง

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง จัดไป... บ๊ะ! ที่บ้านหล่ะดอกเท่านิ้วก้อยนิหล่ะ(ฮา) แต่ยังดีที่มันออกดอกให้ ที่ๆเขาเลี้ยงกล้วยไม้ ช้างแดง จริงๆแล้วมันคงไม่ใช่เลี้ยงตามต้นไม้เหมือนบ้านเราหรอก เขามีโรงเรือนกล้วยไม้อย่างดิบอย่างดีเลยทีเดียว

        ซื้อต้นกล้ามาปลูก แล้วย้ายบ้าน อีกสัก 3 รอบ ต้นกล้วยไม้ ช้าง อาจยังไม่ใหญ่เท่านี้เลยน่ะนิ ถ้าเขามีประกวดกล้วยไม้ยอดเน่า ใบเน่า อะไรอย่างนี้ ผมก็อาจจะชนะ(ฮา)

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ผมเคยเห็นรูปภาพต้นกล้วยไม้ช้าง อย่างมหาศาล เขาเอามาจากป่า ป๊าด... กองใหญ่ๆ กว่ามันจะโตได้เนอะ ตอนผมจะซื้อต้นกล้วยไม้ ผมจะต้องแน่ใจว่า ไม่ได้เอามาจากป่า อยู่ในป่า ก็อยู่ไป จะว่าไปแล้ว... ของป่ามันถูกจริง ๆ จริง


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ต้นกล้วยไม้ช้างแดงรูปนี้ ใบเยอะดีจริงๆ ของผมยิ่งนับวันใบยิ่งลดลงเรื่อยๆแฮะ ยังไงของมันไม่รู้ เหอๆ ของท่านผู้ชมหล่ะ เป็นอย่างไรกันบ้าง?


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        สำหรับต้นกล้วยไม้ช้างแดงต้นนี้ ใบยาวดีจริงๆ แต่ใบน้อยไปหน่อย มี 8 ใบงั้นหรอ? อืม... ก็ยังเยอะกว่าต้นกล้วยไม้ช้างแดงของผมอยู่ 4 ใบ

        ท่านครับ ท่านยังนำเข้ากล้วยไม้(เถื่อน)อยู่รึปล่าว ถ้ายังทำอย่างนั้นอยู่ ขอผมสักต้นสองต้น(ฮา) วันนี้วันที่ 30 มกราคม 54 ครับ ผมอยากพูดนิดหนึ่ง งานเกษตรแถวบ้านผมปีนี้ แม่ค้าขายกล้วยไม้จากป่าเยอะมากๆ ขายเป็นกิโล มันต่างจากแต่ก่อนครับ เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยสงสัย ใครจะซื้อกล้วยไม้ที่มาจากป่าพวกนั้น แต่มาวันนี้ คนยืนอยู่ร้านกล้วยไม้ป่า เยอะกว่าร้านกล้วยไม้ที่เพาะเอง และผมคิดเอาเองว่า การนำเข้ากล้วยไม้ป่า(เถื่อน)มันจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ... นั้นเป็นความคิดเห็นของผม

ดอกกล้วยไม้ ไม่ทราบพันธุ์ (สกุลเข็ม)

        สวัสดีครับทุกท่าน ท่านเข้ามาทำอะไร ผมล้อเล่น ความจริงคือ ผมไม่มีอะไรจะอธิบายครับ ผมสร้างบล็อกเพื่อต้องการจะโพสรูปภาพดอกกล้วยไม้เท่านั้น อืม...

        รูปภาพดอกกล้วยไม้รูปแรกนี้ ... ผมชอบเป็นพิเศษเลยทีเดียวเชียว ช่อดอกคู่กัน บ๊ะ... ทำไมที่บ้านตัวเองไม่เป็นแบบนั้นบ้าง
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม 2

        กล้วยไม้สิงโตนักกล้าม มีลักษณะเล็กๆ หลากหลายสายพันธุ์ ผมเองเป็นคนที่ชอบกล้อยไม้สกุลนี้แหล่ะ ที่บ้านเลี้ยงไม้ 7 กอเลยทีเดียว (แต่มีกอล่ะ2ต้น...ฮา)

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม
 ลักษณะของกล้วยไม้สกุลสิงโตกลอกตา
        เป็นกล้วยไม้ที่มีลักษณะแปลกๆคือเส้าเกสรยื่นยาวออกมา โคนของเส้าเกสรนั้น มีส่วนของปากยึดติดอยู่ โดยเฉพาะสิงโกลอกตา ปากจะเคลื่อนไหวได้ด้ว

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม
         กล้วยไม้สกุลสิงโตกลอกตาถูกอธิบายครั้งแรกโดย Louis-Marie Aubert du Petit-Thouars ปัจจุบันมีกล้วยไม้สกุลนี้กว่า 2,800 สายพันธุ์(ทั่วโลก)


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม หลังคาดำ
        สิงโตนักกล้ามภาพนี้ดูจ่อยๆไปน่ะผมว่าดอกกล้วยไม้ สิงโตเหลือง

        กล้วยไม้สิงโตเหลือง มีชื่อเรียกแบบอินเตอร์เนชันแนล(International) ว่า Bulbophyllum vaginatum (Lindl.) Rchb. f. เรียกให้ง่ายขึ้นคือ กล้วยไม้สิงโตเหลืองครับ

        กล้วยไม้สิงโตเหลืองเป็นกล้วยไม้อิงอาศัยที่มีลำต้นขนาดเล็กๆ มีการเจริญเติบโตทางด้านข้าง มันจะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ ลำลูกกล้วยเป็นรูปไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ลักษณะของใบ เส้นขอบใบเป็นเส้นขนานแบบรีๆ ปลายมนบุ๋ม แผ่นใบหนา และแข็ง กล้วยไม้สิงโตเหลืองมีใบกว้าง 1.5-3 ซม. ยาว 7-10 ซม. ดอกกล้วยไม้สิงโตเหลือง จะออกเป็นช่อแบบกระจุก มีประมาณกระจุกล่ะ 10-15ดอก เกิดจากโคนหัว กลีบดอกมีสีเหลืองๆ กลีบเลี้ยงบน รูปรี ปลายกลีบแหลม กลีบเลี้ยงคู่ข้างสองข้างเชื่อมติดกัน ปลายกลีบเรียวยาวแหลมเป็นเส้นเดียว กลีบปากรูปแถบแกมสามเหลี่ยม ดอกกล้วยไม้สิงโตเหลืองยาว 5ซม. ดอกมีกลิ่นหอม (นิดหนึ่ง)

ดอกกล้วยไม้ สิงโตกลอกตา สิงโตเหลือง
(Wallpaper Notebook 16:10)
        น่าตลกครับ ที่ผมเล่าสิ่งที่ท่านเห็นให้ท่านฟัง ผมคิดน่ะ... ว่าสิ่งที่ผมเขียนด้านบนมันไม่มีประโยชน์เลย รูปภาพก็เห็นๆอยู่ว่าดอกเป็นยังไง สีอะไร ผมยังจะเอามาเขียน ผมกำลังจะบอกว่า ผมเขียนบล็อกนี้ เอาไว้เก็บรูปภาพดอกกล้วยไม้ต่างๆ ไม่ได้เน้นเนื้อหาทางวิชาการ 

        ท่านสามารถหาซื้อกล้วยไม้สิงโตเหลืองได้ตลาดทางภาคใต้ของไทย

        สิงโตเหลือง ออกดอกช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน