ดอกกล้วยไม้ ช้าง แดง

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง จัดไป... บ๊ะ! ที่บ้านหล่ะดอกเท่านิ้วก้อยนิหล่ะ(ฮา) แต่ยังดีที่มันออกดอกให้ ที่ๆเขาเลี้ยงกล้วยไม้ ช้างแดง จริงๆแล้วมันคงไม่ใช่เลี้ยงตามต้นไม้เหมือนบ้านเราหรอก เขามีโรงเรือนกล้วยไม้อย่างดิบอย่างดีเลยทีเดียว

        ซื้อต้นกล้ามาปลูก แล้วย้ายบ้าน อีกสัก 3 รอบ ต้นกล้วยไม้ ช้าง อาจยังไม่ใหญ่เท่านี้เลยน่ะนิ ถ้าเขามีประกวดกล้วยไม้ยอดเน่า ใบเน่า อะไรอย่างนี้ ผมก็อาจจะชนะ(ฮา)

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ผมเคยเห็นรูปภาพต้นกล้วยไม้ช้าง อย่างมหาศาล เขาเอามาจากป่า ป๊าด... กองใหญ่ๆ กว่ามันจะโตได้เนอะ ตอนผมจะซื้อต้นกล้วยไม้ ผมจะต้องแน่ใจว่า ไม่ได้เอามาจากป่า อยู่ในป่า ก็อยู่ไป จะว่าไปแล้ว... ของป่ามันถูกจริง ๆ จริง


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        ต้นกล้วยไม้ช้างแดงรูปนี้ ใบเยอะดีจริงๆ ของผมยิ่งนับวันใบยิ่งลดลงเรื่อยๆแฮะ ยังไงของมันไม่รู้ เหอๆ ของท่านผู้ชมหล่ะ เป็นอย่างไรกันบ้าง?


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ ช้างแดง
        สำหรับต้นกล้วยไม้ช้างแดงต้นนี้ ใบยาวดีจริงๆ แต่ใบน้อยไปหน่อย มี 8 ใบงั้นหรอ? อืม... ก็ยังเยอะกว่าต้นกล้วยไม้ช้างแดงของผมอยู่ 4 ใบ

        ท่านครับ ท่านยังนำเข้ากล้วยไม้(เถื่อน)อยู่รึปล่าว ถ้ายังทำอย่างนั้นอยู่ ขอผมสักต้นสองต้น(ฮา) วันนี้วันที่ 30 มกราคม 54 ครับ ผมอยากพูดนิดหนึ่ง งานเกษตรแถวบ้านผมปีนี้ แม่ค้าขายกล้วยไม้จากป่าเยอะมากๆ ขายเป็นกิโล มันต่างจากแต่ก่อนครับ เมื่อหลายปีก่อน ผมเคยสงสัย ใครจะซื้อกล้วยไม้ที่มาจากป่าพวกนั้น แต่มาวันนี้ คนยืนอยู่ร้านกล้วยไม้ป่า เยอะกว่าร้านกล้วยไม้ที่เพาะเอง และผมคิดเอาเองว่า การนำเข้ากล้วยไม้ป่า(เถื่อน)มันจะเยอะขึ้นเรื่อยๆ... นั้นเป็นความคิดเห็นของผม

ดอกกล้วยไม้ ไม่ทราบพันธุ์ (สกุลเข็ม)

        สวัสดีครับทุกท่าน ท่านเข้ามาทำอะไร ผมล้อเล่น ความจริงคือ ผมไม่มีอะไรจะอธิบายครับ ผมสร้างบล็อกเพื่อต้องการจะโพสรูปภาพดอกกล้วยไม้เท่านั้น อืม...

        รูปภาพดอกกล้วยไม้รูปแรกนี้ ... ผมชอบเป็นพิเศษเลยทีเดียวเชียว ช่อดอกคู่กัน บ๊ะ... ทำไมที่บ้านตัวเองไม่เป็นแบบนั้นบ้าง
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้

ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม 2

        กล้วยไม้สิงโตนักกล้าม มีลักษณะเล็กๆ หลากหลายสายพันธุ์ ผมเองเป็นคนที่ชอบกล้อยไม้สกุลนี้แหล่ะ ที่บ้านเลี้ยงไม้ 7 กอเลยทีเดียว (แต่มีกอล่ะ2ต้น...ฮา)

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม
 ลักษณะของกล้วยไม้สกุลสิงโตกลอกตา
        เป็นกล้วยไม้ที่มีลักษณะแปลกๆคือเส้าเกสรยื่นยาวออกมา โคนของเส้าเกสรนั้น มีส่วนของปากยึดติดอยู่ โดยเฉพาะสิงโกลอกตา ปากจะเคลื่อนไหวได้ด้ว

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม
         กล้วยไม้สกุลสิงโตกลอกตาถูกอธิบายครั้งแรกโดย Louis-Marie Aubert du Petit-Thouars ปัจจุบันมีกล้วยไม้สกุลนี้กว่า 2,800 สายพันธุ์(ทั่วโลก)


รูปภาพ ดอกกล้วยไม้ สิงโตนักกล้าม หลังคาดำ
        สิงโตนักกล้ามภาพนี้ดูจ่อยๆไปน่ะผมว่าดอกกล้วยไม้ สิงโตเหลือง

        กล้วยไม้สิงโตเหลือง มีชื่อเรียกแบบอินเตอร์เนชันแนล(International) ว่า Bulbophyllum vaginatum (Lindl.) Rchb. f. เรียกให้ง่ายขึ้นคือ กล้วยไม้สิงโตเหลืองครับ

        กล้วยไม้สิงโตเหลืองเป็นกล้วยไม้อิงอาศัยที่มีลำต้นขนาดเล็กๆ มีการเจริญเติบโตทางด้านข้าง มันจะอ้วนขึ้นเรื่อยๆ ลำลูกกล้วยเป็นรูปไข่ไก่ หรือไข่เป็ด ลักษณะของใบ เส้นขอบใบเป็นเส้นขนานแบบรีๆ ปลายมนบุ๋ม แผ่นใบหนา และแข็ง กล้วยไม้สิงโตเหลืองมีใบกว้าง 1.5-3 ซม. ยาว 7-10 ซม. ดอกกล้วยไม้สิงโตเหลือง จะออกเป็นช่อแบบกระจุก มีประมาณกระจุกล่ะ 10-15ดอก เกิดจากโคนหัว กลีบดอกมีสีเหลืองๆ กลีบเลี้ยงบน รูปรี ปลายกลีบแหลม กลีบเลี้ยงคู่ข้างสองข้างเชื่อมติดกัน ปลายกลีบเรียวยาวแหลมเป็นเส้นเดียว กลีบปากรูปแถบแกมสามเหลี่ยม ดอกกล้วยไม้สิงโตเหลืองยาว 5ซม. ดอกมีกลิ่นหอม (นิดหนึ่ง)

ดอกกล้วยไม้ สิงโตกลอกตา สิงโตเหลือง
(Wallpaper Notebook 16:10)
        น่าตลกครับ ที่ผมเล่าสิ่งที่ท่านเห็นให้ท่านฟัง ผมคิดน่ะ... ว่าสิ่งที่ผมเขียนด้านบนมันไม่มีประโยชน์เลย รูปภาพก็เห็นๆอยู่ว่าดอกเป็นยังไง สีอะไร ผมยังจะเอามาเขียน ผมกำลังจะบอกว่า ผมเขียนบล็อกนี้ เอาไว้เก็บรูปภาพดอกกล้วยไม้ต่างๆ ไม่ได้เน้นเนื้อหาทางวิชาการ 

        ท่านสามารถหาซื้อกล้วยไม้สิงโตเหลืองได้ตลาดทางภาคใต้ของไทย

        สิงโตเหลือง ออกดอกช่วงเดือนตุลาคม - พฤศจิกายน

ดอกกล้วยไม้ แคทลียา รวมๆสายพันธุ์

  

เริ่มด้วยดอกสีชมพูไปเลย ออกดอกจุใจจริงๆ
ดอกกล้วยไม้ แคทลียา
        กล้วยไม้สกุลแคทลียา มีลำต้นเป็นลำลูกกล้วย มีใบเกิดที่ส่วนปลายของลำลูกกล้วย ลักษณะใบส่วนใหญ่มีลักษณะแบนๆ มีกล้วยไม้แคทลียาบางชนิดมีใบเป็นลักษณะทรงกระบอก ใบค่อนข้างหนา และแข็ง ถ้าแบ่งกล้วยไม้แคทลียาตามลักษณะใบ แบ่งได้ 2 ประเภทคือ
  • กล้วยไม้แคทลียาใบคู่ ชื่อก็สื่อเป็นอย่างดิบอย่างดี คือ กล้วยไม้ประเภทนี้มีสองใบต่อลำลูกกล้วย ออกดอกที่ปลายของลำลูกกล้วย ออกดอกเป็นช่อ แต่ละช่ออาจมี1หรือหลายดอก ตามสกุลของกล้วยไม้ ลักษณะของกลีบดอกมีกลีบนอก 3 กลีบ มีกลีบใน 2 กลีบ
  • กล้วยไม้แคทลียาใบเดี่ยว ชื่อก็สื่อเป็นอย่างดิบอย่างดีแล้ว คือมีใบเดียวเท่านั้นแหล่ะ แคทลียาพวกนี้มักจะออกดอกน้อย แต่ละช่ออาจมี1หรือ2ดอกเท่านั้นแหล่ะ ช่อสั้นๆ ดอกใหญ่ๆ

ดอกกล้วยไม้ แคทลียา
        กล้วยไม้แคทลียา มีเกสรตัวผู้อยู่ปลายของเส้าเกสร อยู่เป็นคู่ๆ มีสองคู่ด้วยกัน เกสรตัวเมียอยู่ตอนล่าง ฝักของกล้วยไม้แคทลียาจะมีเมล็ดเป็นผง ขนาดเล็กๆอยู่ด้สนในเป็นจำนวนมาก เมื่อฝักแก่มากๆ จะแตกออก และเมล็ดที่อยู่ด้านในจะแพร่กระจายออกสู่สถานที่ต่างๆ ถ้าไปอยู่ที่มีสภาพแวดล้อมเหมาะสม จะงอกเจริญเติบโตต่อไป
ดอกกล้วยไม้ แคทลียา
        กล้วยไม้สกุลแคทลียา เป็นกล้วยไม้ที่ได้รับความนิยมอย่างมากเลยทีเดียวเชียว ปลูกอยู่ทั่วไป หาได้ตามตลาดไกล้บ้านท่าน ด้วยดอกกล้วยไม้แคทลียามีขนาดใหญ่ และมีสีสันสวยงาม บางชนิดมีกลิ่นหอม จึงทำให้กล้วยไม้แคทลียาเป็น ราชินีแห่งกล้วยไม้ และเป็นสัญลักษณ์สากลของกล้วยไม้โดยทั่วไป

ดอกกล้วยไม้ แคทลียา

ดอกกล้วยไม้ ไม่ทราบพันธุ์ 2

รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้
รูปภาพ ดอกกล้วยไม้

โรคของกล้วยไม้ โรคใบไหม้

        โรคใบไหม้เป็นโรคที่เกิดขึ้นกับกล้วยไม้หลายสกุลครับ เช่น พวกแวนด้า รองเท้านารี แคทลียา ออนซิเดียม หรือช้าง โรคใบไหม้นี้จะเกิดขึ้นกับกล้วยไม้พวกที่โตเต็มที่แล้ว มากกว่าที่จะเกิดกับกล้วยไม้ที่กำลังโตครับ

        ลักษณะของโรคใบไหม้ในกล้วยไม้
โรคของกล้วยไม้ โรคใบไหม้
        เริ่มแรกจะเป็นจุดแผลแห้งๆขนาดเล็กๆก่อนครับ จากจุดที่กลมๆ แผลจะขยายออกไปเรื่อยๆ โรคใบไหม้นี้มันเกิดขึ้นได้เกือบทุกที่แหล่ะครับ เช่น จากยอดใบ จากกลางใบ หรือจากโคนใบ แผลมีสีน้ำตาล บางครั้งมันจะขยายออกไปหมดใบเลย ทำให้เราสูญเสียสมาชิกใบไป บนแผลที่แห้งๆสีน้ำตาลนั้น เราพบเชื่อรา มันเจริญเติบโตไปตามแผล มันจะเป็นตุ่มสีดำเล็กๆ เกิดขึ้นเรียงไปตามขนาดของแผล ถ้าคุณปล่อยๆไว้ โรคใบไหม้นี้จะลามขยาย โรคนี้สามารถระบาดไปยังต้นกล้วยไม้อื่นๆได้อีกด้วย 


      สาเหตุของโรคใบไหม้
ตามวิชาการเลยคือ เกิดจากเชื้อรา Phyllosticta sp. แต่มีเชื้อราอีกชนิดที่ทำให้เกิดโรคที่คล้ายๆกันนี้ ต่างที่มันมีการสร้างตุ่มสีดำขนาดใหญ่กว่า เชื้อรานั้นชื่อ Diplodia sp.


โรคของกล้วยไม้ โรคใบไหม้
        การแพร่ระบาดของโรคใบไหม้
เชื้อรามันจะสร้างสปอร์ขนาดเล็กๆ จำนวนมากอยู่ภายในปุ่มสีดำบนแผลไหม้ของกล้วยไม้  เมื่อตุ่มสีดำแตกออก จะทำให้ผลสปอร์นั้น ปลิวไปกับลมและสายน้ำที่เราฉีด ทำให้เกิดการแพร่กระจายไปรอบๆ ทำให้กล้วยไม้ต้นอื่นๆเกิดโรคใบไหม้ตามๆกัน


        สภาพแวดล้อมที่ทำให้กล้วยไม้เกิดโรคใบไหม้ คือ โรคใบแห้งที่เกิดจากเชื้อรานี้ ส่วนใหญ่เกิดขึ้นในฤดูฝน ส่วนใหญ่ผู้เลี้ยงกล้วยไม้ไม่ค่อยดูแล และไม่ฉีดยาป้องกันอะไรประมาณนั้น

การป้องกันโรคใบไหม้
  • จัด แต่ง สถานที่ปลูกกล้วยไม้ของท่านให้โปร่ง ให้อากาศถ่ายเทได้สะดวก หลีกเลี้ยงการเจอแดดในตอนบ่าย เพราะมันร้อนเกินไปสำหรับกล้วยไม้ครับ
  • ถ้าคุณพบว่ากล้วยไม้ของคุณกำลังเกิดโรคใบไหม้นี้ ตัดส่วนที่เป็นโรคออกซ่ะ แล้วเอาใบที่เราตัดออกมา ไปเผาไฟ เพราะการตัดใบที่เป็นโรค ไม่ได้ทำให้เชื้อราตาย จะทำให้ลดการระบาดของโรคใบไหม้ได้
  • ฉีดพ่นยาป้องกันครับ หาซื้อได้ตามตลาดไกล้บ้านคุณ

        กล้วยไม้ที่ผมปลูก ผมไม่ค่อยดูแลครับ มันเลยเป็นโรคใบไหม้ คิดจะตัดใบออกอยู่เหมือนกัน แต่แม่คงจะว่าน่าดู เพราะกว่ามันจะผลิตใบได้ขนาดนี้ คงใช้เวลานานมากเลยทีเดียว

ต้นกล้วยไม้ สิงโตนักกล้ามใบแห้ง

 
โรคของกล้วยไม้
         ตอนแรกที่ผมเห็นต้นกล้วยไม้ของผม ผมไม่สงสัยและไม่ห่วงครับ เพราะใบมันแห้งแค่ปลาย แต่วันรุ้งขึ้นผมมาดูต้นกล้วยไม้ใหม่ มันแห้งเร็วมากครับ ในรูปที่ผมวงกลมไว้ ใช้เวลาแห้ง2วัน ผมคาดว่า อีกไม่เกิน2วัน ใบนี้คงหลุดออกจากต้น คุณก็รู้ กว่ามันจะผลิตได้แต่ละใบมันต้องใช้เวลามากแค่ไหน... ให้ตายเถอะโรบิ้น มันกำลังเป็นโรคหรอ?
       เท่าที่ผมสังเกตุดูอย่างละเอียด ใบข้างๆกำลังจะแห้งครับ มันสีขาวๆแล้วนิดหนึ่ง แย่จริงๆเลยครับ เป็นโรคแน่ๆ
        เวลาผ่านไป 2-3 วัน ผมคิดว่าต้นกล้วยไม้ของผมมันแพ้แสงครับ ผมลองเอามันไว้ในที่ร่มให้มากกว่าเดิมแล้วครับ รอดูผล ว่าจะออกมาอย่างไร
ว่างๆผมไปลองค้นหาข้อมูลเกี่ยวกับต้นกล้วยไม้ใบแห้ง พบดังต่อไปนี้ครับ
  • สาเหตุของโรคนี้ เกิดจาก เชื้อ Ascochyta pisi ครับ
  • อาการของโรค ใบ กิ่ง ฝักอ่อน มีแผลวงกลมสีน้ำตาลอ่อนขนาดเส้นผ่าศูนย์กลาง 0.5 เซนติเมตร ขอบแผลมีสีน้ำตาลเข้ม และเนื้อเยื่อรอบแผลมีสีเหลืองหรือสีม่วง ซึ่งขยายใหญ่ขึ้นแล้วแห้งเป็นสีน้ำตาลอ่อน โรคนี้เกิดระบาดขึ้นจากส่วนที่อยู่ใกล้พื้นดินก่อน แล้วลุกลามสูงขึ้นทำให้ส่วนที่เป็นโรคแห้งตายไปอย่างรวดเร็ว 
  • การแพร่ระบาดโรคนี้ระบาดมากในฤดูฝน ถ้าเป็นโรคนี้ในระยะที่เป็นต้นกล้า จะเสียหายมากเพราะต้นจะแห้งตายก่อนที่จะให้ผลผลิต
  • การป้องกันกำจัดฉีดพ่นสารเคมีป้องกันโรคนี้ทุก 5 - 7 วัน และควรฉีดพ่นยาซ้ำหลังฝนตกหนัก
       ลักษณะของโรคใบแห้งที่ผมพบมันไม่ค่อยจะตรงกับที่เกิดขึ้นกับต้นกล้วยไม้ของผม ผมว่ามันน่าจะมาจากสาเหตุอื่นมากกว่า

        3 อาทิตย์ต่อมา...
ผมไปถามคนขายกล้วยไม้ เขาบอกกว่า กล้วยไม้สิงโตกลอกตาถูกแดดเยอะจะทิ้งใบครับ และผมก็เอาไปไว้ที่ล่มๆกว่าเดิมเรียบร้อยแล้ว ... รอผล

ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี เหลืองปราจีน | Paphiopedilum concolor

ชื่ออื่นๆ : Cypripedium concolor
ถิ่นกำเนิด : พม่า ไทย จีน
การเพาะปลูก : ง่าย
สภาพอากาศที่เจริญเติบโต : ปานกลาง

รองเท้านารี เหลืองปราจีน
       กล้วยไม้ชนิดนี้ถูกค้นพบในปี 1859 โดย Reverend Charles Parish บนภูเขาใน'เขตตะนาวศรี'--ในประเทศพม่า เป็นกล้วยไม้ดินที่มีความสูงประมาณ 20 เซนติเมตร มีใบสีเขียว บนใบมีลาย กล้วยไม้ออกดอกเป็นช่อ ช่อดอกหนึ่งๆอาจมีดอก 1 ถึง 3 ดอก ช่อดอกยาวประมาณ 10 เซนติเมตร ดอกมีสีเหลือง มีลายจุดสีแดง กลีบปากมีลักษณะเป็นกระเปาะรองเท้านารี เหลืองปราจีน

       รองเท้านารีเหลืองปราจีนเป็นกล้วยไม้ที่ปลูกง่ายที่สุดในสกุลรองเท้านารี[1] กล้วยไม้ต้องการแสงแดดรำไร และต้องการความชื้นมากกว่า 70 เปอร์เซ็น หากปล่อยให้ต้นกล้วยไม้แห้ง มันจะยังไม่ตาย แต่จะไม่ออกดอก ดอกบานนานเป็นเดือน


รองเท้านารี เหลืองปราจีน
        รองเท้านารีเป็นกล้วยไม้อิงอาศัย ปกติอยู่ตามซอกหิน แต่มนุษย์เอามันมาไว้ในกระถาง บางพันธุ์อยู่ตามกิ่งไม้ที่มีความชื้นและมีปริมาณน้ำฝนที่เหมาะสม ปริมาณแสง 40 - 50% แล้วแต่สายพันธุ์ 
ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี เหลืองปราจีน
ในการให้กล้วยไม้รองเท้านารีออกดอกนั้น ต้องปรับสภาพให้ไกล้เคียงกับธรรมชาติ

ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี เหลืองปราจีน
ควรใช้วัสดุที่ปลูกไม่อุ้มน้ำ ย่อยสลายยาก มีความพรุน อย่างในรูป ดูเหมือนจะเป็นถ่าน 

ดอกกล้วยไม้ รองเท้านารี เหลืองปราจีน
ไม่ควรใช้ดินปลูกครับ มันจำทำให้ดินอุ้มน้ำ แล้วรากก็จะจมน้ำตายเลยทีเดียวเชียว

เมื่อมีการย้ายที่ปลูก ต้องใช้เวลาในการปรับตัว ระยะเวลาขึ้นอยู่กับแต่ละสายพันธุ์

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)

        กล้วยไม้หวาย มีหลากหลายสายพันธุ์ เยอะแยะ ราคาไม่แพง มันมีอีกชื่อคือ กล้วยไม้เอื้อง
ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
กล้วยไม้หวายต้นนี้ ดอกกระติ๊ตกระติ๊ต แต่หลายช่อ


        กล้วยไม้เป็นพืชวงศ์ใหญ่ มีกว่า 700 สกุล ที่พบในธรรมชาติมีประมาณ 25,000 ชนิด มีการผสมข้ามชนิดและข้ามสกุลมากกว่า 30,000 คู่ผสม กล้วยไม้มีดอกสวยงาม หลากหลายสีสัน เป็นที่นิยมปลูกเลี้ยงกันทั่วโลก ประเทศไทยเป็นแหล่งกำเนิดพันธุ์กล้วยไม้ที่สวยงามหลายชนิดและมีการพัฒนากล้วยไม้ลูกผสมจำนวนมากขึ้นภายในประเทศ 

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
กล้วยไม้หวายต้นนี้ ติดเบอร์ 1 ไว้ด้วย แปลว่าอะไรไม่รู้!
ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
(ไม่มีคำบรรยาย คิดไม่ออกจะบอกไรดี)
ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
กล้วยไม้อีกสายพันธุ์ที่น่าสนใจ รอมันออกดอก รอถ่ายรูปมันอยู่ครับ
        กล้วยไม้เอื้องผึ้ง เป็นกล้วยไม้ที่มีลำลูกกล้วยป้อมสั้นอ้วนบ้าง จ่อยบ้าง และเบียดกันแน่น ลักษณะใบแข็งหนา สีเขียวจ ออกดอกในช่วงเดือน มีนาคม-พฤษภาคม ก้านช่อดอกอ่อนโค้งลงมา ช่อหนึ่งมีหลายดอก พื้นดอกสีเหลืองอ่อน ปากสีเหลืองเข้ม ขนาดดอก 3 เซนติเมตร พบมากทางภาคเหนือ ภาคตะวันออกเฉียงเหนือตอนบน ภาคตะวันออก ภาคตะวันตก และภาคใต้

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง) นางลม

ลักษณะกล้วยไม้ เอื้องนางลม

        กล้วยไม้หวายนางลมจะเจริญทางด้านข้าง อ้วนขึ้นเรื่อยๆ ไม่ค่อยสูง มีใบประมาณ 3-5 ใบ ดอกเป็นช่ออย่างที่เห็น ขนาดดอกกว้าง 0.5-0.7 cm. ออกดอกช่วงเดือน พฤศจิกายน - กุมภาพันธ์

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง) นางลม
ว่ากันว่ามันมีกลิ่นหอม แต่ที่บ้านผมไม่มีพันธุ์นี้ เลยไม่รู้ว่ามันหอมไหม!

การกระจายพันธุ์ของกล้วยไม้เอื้องนางลม

        กล้วยไม้เอื้องนางลม พบเจริญเติบโตบนพุ่มไม้ใกล้ลำธารในเทือกเขาหิมาลัยตะวันออก, อินเดีย, เนปาล, สิกขิม, และประเทศไทยที่สูงกว่ารดับน้ำทะเล 300 - 400 เมตร

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง) นางลม
ใบมันเป็นสีนั้น หรือใบมันเหี่ยวก็ไม่รู้ ลองๆคลิกดูภาพใหญ่ดู

การปลูกกล้วยไม้เอื้องนางลม

        กล้วยไม้เอื้องนางลม ปลูกได้ทั้งที่ร้อนหรือเย็น ในโรงเรือนปลูกกล้วยไม้เอื้องนางลม ควรใส่เปลือกไม้ หรือพืชมอส ตะไคร่น้ำขนาดกลางลงไปด้วย ให้น้ำเป็นประจำในช่วงฤดูร้อน และน้ำจะต้องลดลงในฤดูหนาว

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง) ดอกสีเหลืองๆ

        ผมคิดน่ะ... กล้วยไม้ตระกูลหวายมันก็สวยอยู่น่ะ มันออกดอกทั้งปีและหาดูง่ายมั้ง ผมเลยรู้สึกว่ามันธรรมดา หรือไม่ก็ เพราะที่บ้านผม มีตระกูลหวายนี้แหล่ะมั้งที่ออกดอกให้ดู นอกนั้นไม่ออกเลย บางต้นออกดอกตั้งแต่ตอนแรกที่ซื้อมา จากนั้นก็ไม่มีโอกาสได้ดูดอกของมันอีกเลย...

กล้วยไม้หวายต้นนี้ ทำไมเขาปลูกใส่กระถางก็ไม่รู้
ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
        กล้วยไม้สกุลหวาย (Dendrobium) เป็นสกุลหนึ่งของพืชวงศ์กล้วยไม้  มาจากรากศัพท์ภาษากรีก คือ dendron (ต้นไม้) และ bios (ชีวิต) หมายถึงสิ่งมีชีวิตที่อาศัยบนต้นไม้อื่น ทั่วโลกพบกล้วยไม้ที่อยู่ในสกุลนี้ถึง 900 ชนิด ในไทยพบ 184 ชนิด

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
กล้วยไม้หวายอันนี้ พันธุ์อะไรก็ไม่รู้ครับ ขนาดของดอกกระติ๊ดกระติ๊ด

        กล้วยไม้สกุลหวาย เป็นกล้วยไม้อิงอาศัยสกุลที่ใหญ่ที่สุด ลักษณะลำต้นก็จะเป็นลำลูกกล้วย เจริญเติบโตทางด้านข้าง ลำต้นเป็นข้อปล้อง ขยายพันธุ์โดยการแตกหน่อ ใบเป็นคู่ๆ หนาๆ แข็งๆ

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
ถ่ายตอนหน้าหนาว มีลมพัดตลอด ถ่ายออกมาก็ลายๆนิดๆ
(ถ่ายไม่เป็น แต่ไปโทษลมซ่ะงั้น)

ดอกกล้วยไม้ หวาย (เอื้อง)
ขออภัยที่ภาพไม่ชัดครับ มือใหม่หัดถ่าย ผมจะปรับปรุงในโอกาสต่อไป

ขอบคุณทุกๆท่านที่ให้ความคิดเห็น และขอบคุณทุกๆท่านที่เยี่ยมชมบล็อกของผม สวัสดีครับ

ดอกกล้วยไม้ ช้างเผือก

        สวัสดียามเช้า ยามบ่าย หรือยามดึก ผมไม่มีความรู้อะไรจะมาภาคหรอกครับ หากท่านต้องการแนะนำ หรือเสริมความรู้ ผมขอขอบคุณไว้ ณ ที่นี้ จริงๆแล้วก็ตั้งใจโพสภาพอย่างเดียวแหล่ะครับ

ดอกกล้วยไม้ ช้างเผือก ต้นนี้ ออกดอกสะใจจริงๆ เอาเข้าไป...
        กล้วยไม้ช้างเผือก ( เรียกแบบอินเตอร์ฯว่าRhynchostylis gigantea (Lindl.) Ridl. var. gigantea ) กล้วยไม้ช้างเผือกเป็นกล้วยไม้ที่มีดอกหอม หอมเหมือนกล้วยไม้สกุลช้างทั่วๆไปนั้นแหล่ะ  เป็นไม้ที่อิงอาศัยชนิดเดียวกับช้างกระ ต่างที่มีดอกสีขาว กล้วยไม้ช้างเผือกมีลำต้นสูงประมาณ 30 cm. มีรากอวบๆอ้วนๆ ยาวๆ มีใบเดี่ยว เรียงสลับซ้อนกัน ขอบใบเป็นเส้นขนานกัน กว้างสัก 4-5 เซนติเมตร ยาวสัก 30-40 เซนติเมตร ดอกกล้วยไม้ช้างเผือกจะออกดอกเป็นช่อ ช่อหนึ่งยาวสัก 25-35 เซนติเมตร มีดอกย่อยมาก ดอกสีขาว มีกลีบดอก 6 กลีบ ดอกกล้วยไม้ช้างเผือก จะออกดอกในช่วงเดือนธันวาคม-มีนาคม ดอกทยอยบานทั้งช่อ เรื่อยๆ ส่งกลิ่นหอมตลอดทั้งวัน แต่ละต้นอาจจะแทงช่อดอกพร้อมกันหลายช่อ และดอกช้างเผือกจะบานอยู่ได้นานหลายวัน หรืออาจเป็นเดือน


ดอกกล้วยไม้ ช้างเผือก
        กล้วยไม้ช้างเผือกเป็นกล้วยไม้ที่ชอบเกาะอยู่กับกระเช้าไม้ หรือ ต้นไม้ใหญ่ที่มีเปลือกขรุขระ อันที่จริงให้อะไรมันเกาะ มันก็เกาะอันนั้นแหล่ะ มีรากอากาศอวบๆใหญ่ๆ แข็งแรงๆ ดูดซับความชื้นในอากาศได้ดี การปลูกช้างเผือก ควรแขวนกระเช้าหรือกระถางแขวนไว้ในบริเวณที่ได้รับแสงแดดครึ่งวัน หรือในหลังคารูๆ แสงเข้าได้ไม่เกิน 40%

ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม แดง

ต้นนี้ชื่อ ซิมบิเดียม รึปล่าวไม่รู้ คงใช่หล่ะมั้งครับ


        กล้วยไม้ซิมบิเดียมส่วนใหญ่มาจากที่อุณหภูมิค่อนข้างต่ำ มันเลยไม่ค่อยทนในประเทศไทย การปลูกเลี้ยงกล้วยไม้ซิมบิเดียมในไทยจึงเป็นกล้วยไม้พันธุ์ผสมที่ทนร้อนและไม่ต้องการการดูแลซ่ะมากกว่า กล้วยไม้ซิมบิเดียมยังมีข้อดีคือ มันทนฝนจึงไม่จำเป็นต้องดูแลเรื่องหลังคากันฝน เพียงปลูกในที่อากาศถ่ายเทได้ดี ความชื้นไม่มาก


        การปลูกกล้วยไม้สกุลซิมบิเดียม มักปลูกในกระถางดินเผา เจาะรูที่ก้นกระถาง 1 รู ด้านข้าง 1 รู ให้มันรักษาความชื้นไว้ เครื่องปลูกก็ใช้วัสดุจำพวกถ่าน หินภูเขาไฟหรือเศษกระถางดินเผา หากฝนไม่ค่อยตก ควรใส่กาบมะพร้าวใส่ลงไป เพื่อเพิ่มความชุ่มชื่น ส่วนใหญ่ขยายพันธุ์โดยการเพาะเลี้ยงเนื้อเยื่อ

ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม
ติดป้ายเลข 1 คงจะได้ที่ 1 หล่ะมั้ง


        กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียมแต่ละชนิด ต้องการแสงไม่เท่ากัน ถ้าปลูกในโรงเรือนควรมีแสงประมาณ 60 – 70 % แต่ถ้าปลูกตามบ้านเรือน ก็วางไว้แถวๆร่มไม้พอบังแสงแดด แต่ถ้าแสงน้อยเกินไปจะมีผลต่อการออกดอกของกล้วยไม้ซิมบิเดียมได้


ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม
ผมโพสรูปเป็นอย่างเดียวครับ ความรู้ไม่มีให้ท่านครับ


ดอกกล้วยไม้ ซิมบิเดียม
        กล้วยไม้สกุลซิมบิเดียมต้องการความชื้นสูง ควรดน้ำรดในตอนเช้าก่อนพระอาทิตย์ขึ้น


        ควรใช้เป็นปุ๋ยผสมน้ำสูตรเสมอ (21 – 21 – 21) หรือเพิ่มฟอสฟอรัสสูงถ้าต้องการเร่งดอก

ดอกกล้วยไม้ แวนด้า ผสม


ภาพต้นกล้วยไม้ต้นนี้ ดอกมัวครับ ดูลำต้นแทนล่ะกัน(ลำต้นก็เหมือนๆกันหมดล่ะ ดูทำไม?)