ตำนานการกำเนิดของกล้วยไม้

       "วีนัส" เทพีแห่งความรักและความงาม ถูกไล่โดยพักพวกของเจ้าชายอโดนิส เทพแห่งพืชพันธุ์ไม้ โดยใช้เวทมนต์พายุ เทพีวีนัสได้หลบอยู่ในป่า และในขณะที่กำลังวิ่งอยู่นั้น เทพีวีนัสได้ทำรองเท้าทองคำหายไป ไม่นานนักก็มีอมนุษย์ผ่านไปพบเจอรองเท้าทองคำ ในขณะที่อมนุษย์กำลังจะหยิบ รองเท้าทองคำก็ได้กลายเป็นดอกไม้ทันใด เป็นกล้วยไม้ต้นแรกในจักรวาล... กล้วยไม้รองเท้านารี แล้วความลึกลับก็เกิดขึ้น...

       กล้วยไม้ได้เก็บงำความลับของมันไว้ โดยการสืบทอดสายพันธุ์มายาวนานกว่า 1,000 ปี กล้วยไม้       ที่กลัวว่าความลับนี้จะถูกเปิดเผย จนได้กลายมาเป็นตำนานที่น่าอัศจรรย์ บางคนเชื่อว่า กล้วยไม้เป็นสัญญลักษณ์ทั้งความดีและความชั่วร้าย ในขณะที่บางคนคิดว่ากล้วยไม้คือปรสิตที่เกิดจากการผสมพันธุ์ที่แปลกประหลาด

       ตามที่เรื่องราวเริ่มต้นได้เขียนไว้ กล้วยไม้แคทลียาได้ออกดอกเป็นครั้งแรก ชาวยุโรปและชาวอเมริกันจึงได้ตั้งสกุลให้มัน คือ "ochidmania." กล้วยไม้กลายมาเป็นสัญลักษณ์ของความหรูหรา เป็นแฟชั่นของคนสังคมชั้นสูง มันเป็นพืชที่ครอบงำอำนาจให้ผู้คนได้ปลูกไว้ในที่พักอาศัย

       ในศตวรรษที่ 20 นี้ กล้วยไม้ก็ได้เผยความลับของความงามที่เก็บมานาน มันไม่อาจต้านการขยายพันธุ์ไว้ได้ กล้วยไม้จึงแพร่กระจายไปทั่วโลก และได้มีสายพันธุ์ใหม่ ๆ เกิดขึ้นมากมาย

       ทุกวันนี้ กล้วยไม้มีให้เลือกมากมาย หลากหลายสีสัน สามารถปลูกได้ง่ายขึ้น ทนทานต่อโรคมากขึ้น แต่อย่างไรก็ตาม ยังมีบางสิ่งที่เรายังเพาะพันธุ์กล้วยไม้ได้ยาก คือ สีของกล้วยไม้ที่เป็นสีดำ หรือรองเท้านารีที่มีดอกสีแดง