ความลับของชีวิตกล้วยไม้

       การพัฒนาขั้นสูงของพืชจะขึ้นอยู่กับแมลงที่ทำหน้าที่ผสมเกสร จากดอกหนึ่งไปยังอีกดอก เพื่อที่จะดึงดูดให้แมลงมาทำหน้าที่ กล้วยไม้ต้องมีกลิ่นหอมเย้ายวนและมีน้ำหวานไว้เป็นค่าตอบแทนในการทำหน้าที่นี้ มีแมลงบางชนิดมีขนาดเล็กพอที่จะสามารถผสมเกสรกล้วยไม้ได้

ดอกกล้วยไม้ ดอกไม้ที่มีเสน่ห์
       เพื่อเสน่ห์ที่สมบูรณ์แบบ กล้วยไม้มีอุบายต่างๆ เช่น มีรูปร่างที่งดงาม มีกลิ่นที่หอม ไม่เพียงความหอมเท่านั้นที่ดึงดูดแมลงได้ กล้วยไม้บางชนิดมีกลิ่นเหม็นเน่า เพื่อดึงดูดพวกแมลงบางชนิด สุดท้ายแล้ว กล้วยไม้จะได้ผู้ที่ทำหน้าที่ผสมเกสรให้ และมันจะได้สืบพันธุ์ต่อไป

       กล้วยไม้มีดอกที่งดงามสมบูรณ์ ดอกบานอยู่ได้นานเพื่ออดทนรอแมลง เช่น "Grammatophyllum multiflorum" เป็นกล้วยไม้ที่มีดอกบานยาวนานถึง 9 เดือน ด้วยความบานทนทานของดอกกล้วยไม้ ผู้คนจึงนำดอกกล้วยไม้ไปประดับตกแต่งในงานพิธีต่างๆ เช่น งานแต่ง งานเลี้ยง หรือเป็นดอกไม้ประดับคอเสื้อ ตลาดกล้วยไม้ตัดดอกจึงเกิดขึ้นอย่างแพร่หลาย

กล้วยไม้ที่มีเดือยยาวกว่า 18 ซม.
       ในโรงเรือนกล้วยไม้ ควรมีพัดลมขนาดใหญ่ไว้ ไม่ใช่เพื่อใช้ในการถ่ายเทอากาศ แต่เพื่อมิให้แมลงมาผสมเกสรดอกไม้ เพราะหากดอกกล้วยไม้ผสมเกสร ดอกจะร่วงทันที แล้วพัฒนาไปเป็นฝัก ซึ่งจะได้พันธุ์กล้วยไม้ที่เราไม่ต้องการ

พฤติกรรมที่แปลกประหลาด
แมลงที่มีปากยาวมาก สำหรับดูดน้ำหวานจากพืช
       ในช่วงแรก นักวิทยาศาสตร์ยังไม่เข้าใจนักเกี่ยวกับความสัมพันธุ์ระหว่างแมลงและกล้วยไม้ จนกระทั้งในไป ค.ศ. 1850 ชายผู้โด่งดัง นามว่า "ชาลส์ ดาร์วิน" ได้พบดอกกล้วยไม้สีขาว และกลีบดอกมีลักษณะมันเงาเหมือนถูกเคลือบแว๊กไว้ (Angraecum sesquipedale) ซึ่งดอกกล้วยไม้นี้มีเดือยยาวลงมาประมาณ 18 ซม. เขาพบว่า ที่ด้านล่างของเดือยนี้ มีน้ำหวานอยู่ 'ดาร์วิน'กล่าวว่า น้ำหวานนี้จะเป็นจุดหมายของแมลงต่างๆ แต่ว่า!แมลงประเภทไหนกันที่จะมีปากยาวถึง18ซม. เพื่อดูดน้ำหวานเหล่านี้? เขาได้เสนอว่า มีแมลงบางชนิดที่มีปากยาวถึง 30 ซม. หรือยาวกว่านั้น เรื่องแมลงปากยาวนี้กลายเป็นเรื่องตลกของนักวิทยาศาสตร์หลายๆท่าน 50 ปีต่อมา นักวิทยาศาสตร์ได้พบแมลงบางชนิด ที่มีปากยาวเหมือนกับที่ดาร์วินเคยกล่าวไว้ มันมีชื่อว่า "Hawk moth"

       ในปัจจุบัน เรารู้จักกล้วยไม้ที่มีเดือยยาวมากกว่า 200 ชนิด แต่ละชนิดจะมีความยาวของเดือยที่แตกต่างกันไป

ความฉลาดในการปรับตัวของกล้วยไม้
       กล้วยไม้ต้องการแมลงในการผสมเกสรให้ เพื่อขยายสายพันธุ์ตัวเอง กล้วยไม้จะหลีกเลี้ยงการเกิดการผสมเกสรในกล้วยไม้พันธุ์เดียวกัน เช่น กล้วยไม้มันไม่ต้องการให้ สกุลหวายผสมกับหวายด้วยกัน กล้วยไม้แต่ละสกุลจึงปรับตัวให้แตกต่างกัน